macOS 11 Big Sur khiến cho nỗ lực cải tiến giao diện Windows 10 của Microsoft trở thành nỗi xấu hổ?

thuyet951
  • Lượt xem 78
  • Bình luận: 0
1-thuthuatso-microsoft-windows-10.png

Tại sự kiện WWDC hồi cuối tháng 6, Apple đã giới thiệu phiên bản tiếp theo của hệ điều hành macOS là Big Sur với số hiệu 11.0 hoàn toàn mới. Điều đáng chú ý ở bản này ngoài việc tối ưu cho vi xử lý của ARM thì còn là việc thay đổi hoàn toàn giao diện người dùng, đưa ngôn ngữ thiết kế giao diện của iOS và iPadOS lên các máy tính Mac. Điều này đã được người dùng Mac đón nhận rất nhiều và cùng với đó là nỗi buồn không ít cho anh em dùng Windows 10. Và trong bài này mình cùng anh em bàn đến việc Microsoft chậm trễ cập nhật giao diện Fluent UI Design cho Windows 10 và người dùng phải dùng một giao diện hỗn tạp trong suốt gần 5 năm qua kể từ khi Windows 10 chính thức ra mắt.

Mình không nói đến những yếu tố chuyên môn quá nhiều hay đánh giá chiến lược gì đó của Microsoft, mình chỉ nhìn nhận ở vai trò của một người dùng Windows 10 mong muốn một hệ điều hành được tốt hơn, rồi bắt đầu nào anh em!

Từ suốt 3 năm qua bắt đầu từ 2017, Microsoft đã hứa hẹn với người dùng về một giao diện mới của Windows 10 gọi là Fluent UI, công bố các trailer nhìn rất là lung linh và đẹp mắt. Microsoft cũng đã nói việc cập nhật sẽ mất nhiều thời gian nhưng quả thực tới thời điểm này nó thậm chí chưa bắt đầu nữa. Những gì Microsoft làm cho đến thời điểm hiện tại khác xa với những gì họ nói khi trình làng ngôn ngữ Fluent Design.

Mặt khác đó chính là việc Windows 10 được chia ra rất nhiều team khác nhau, từ team Office, tới team Settings, team Store... và một vài trong số đó lại không nghĩ Fluent Design là một ý hay. Từ đó dẫn tới việc giao diện không được đồng nhất. Anh em không tin cứ nhìn vào giao diện của Microsoft Store và File Explorer sẽ thấy. Hậu quả là giao diện của Windows 10 không nhất quán giữa các ứng dụng và cảm giác rất rời rạc.
2-thuthuatso-microsoft-windows-10.png

Gần đây Microsoft có giới thiệu WIndows 10X, với một mục đích ban đầu là dành cho các thiết bị hai màn hình, ở đó Microsoft thiết kế lại giao diện của mình nhìn đẹp và nhất quán hơn. Nhưng một điều đáng tiếc là nó không dành cho tất cả các thiết bị đang chạy Windows 10 hiện tại, không phải là một sự thay thế cho Windows 10 và không mang nhiều ý nghĩa với hơn 1 tỷ thiết bị đang chạy hệ điều hành của Microsoft ở ngoài kia. Nói một cách đơn giản là Windows 10X sẽ không được cập nhật qua WIndows Update như những bản cập nhật trước giờ, nếu có một cách nào đó cài lên các laptop hiện tại thì cũng không phải chuyện đơn giản.

Vậy tại sao Apple lại làm được?

Nhìn lại những lần cải tiến giao diện lớn trước đây của Apple anh em sẽ không có gì quá ngạc nhiên về những gì Apple làm được hơn Microsoft: từ iOS 6 lên iOS 7 năm 2013 là một ví dụ điển hình, macOS 10.x.x lên macOS 11 Big Sur. Không chỉ có mỗi giao diện bên ngoài mà ngay cả những app trong hệ thống đến các ứng dụng bên thứ 3. Để làm được điều đó cần có một sự hợp tác giữa tất cả các nhóm khác nhau trong Apple và có vẻ ở Microsoft thì việc này không xảy ra.

Theo mình vấn đề chính ở đây không phải là Microsoft không làm được, gã khổng lồ phần mềm mà không làm được một giao diện ra hồn thì nghe nó nực cười đúng không anh em? Mà là muốn làm được Microsoft phải triệu tập một cuộc họp rất lớn và tập hợp tất cả các team khác nhau: team Office, team Skype, team Xbox hay cả team Windows Shell. Đây là một điều khó và còn phải thuyết phục được họ rằng Fluent Design không ảnh hưởng đến những dự định họ sẽ làm cho sản phẩm thuộc team mình quản lý.

Gần đây nhất thì Microsoft đã cập nhật bộ icon mới theo ngôn ngữ Fluent Design cũng như Start Menu mới, sắp tới sẽ là những thay đổi lớn khác nữa từ File Explorer, Settings,... Và chúng ta sẽ thấy bộ mặt mới của Windows 10 sớm thôi.

Bây giờ khi Panos Panay đã là người đứng đầu mảng Windows và thiết bị Surface, chúng ta có thể hi vọng một sự thay đổi mạnh ở Windows 10 sắp tới. Cá nhân mình mong muốn một giao diện nhất quán từ ứng dụng hệ thống cho đến các ứng dụng bên thứ ba, mọi thành phần trong Windows 10 sẽ không còn rời rạc và mới cũ lẫn lộn nữa. Có lẽ bắt đầu từ Settings...và Control Panel.

Anh em nghĩ sao về sự thay đổi thiết kế trên macOS và Microsoft nên làm gì để có thể có một hệ điều hành đẹp như mơ?

Nguồn: WindowsCentral, Tinh tế​
 
Vấn thân vào đam mê, không bao giờ từ bỏ...
─ Đam mê bằng đánh đổi
Top Bottom