Apple Glass có thể kết hợp với thiết bị khác để mang trải nghiệm AR chính xác hơn

thuyet951
  • Lượt xem 83
  • Bình luận: 0
1-cover_apple_glass.jpg

Chiếc kính Apple Glass là sản phẩm đang nằm trong giai đoạn phát triển của Apple nằm hướng đến việc trải nghiệm thực tế tăng cường (AR) cho người dùng cùng với các thiết bị đã nằm trong hệ sinh thái của Apple. Với tin tức được rò rỉ thêm cho biết Apple Glass sẽ kết hợp với các thiết bị (smartphone trang bị AR Camera, hay Apple Glass khác) xung quanh để tạo ra thuật toán hiện thông tin, hình ảnh chính xác hơn ở môi trường ảo.
Mô tả cách hiển thị trên kính Apple Glass

Việc tham chiếu hình ảnh AR thông qua camera của iPhone hay iPad là hết sức bình thường và dễ dàng làm được. Tuy nhiên điều thực tế khi chúng ta sử dụng, chẳng hạn một ứng dụng mua đồ nội thất qua online sử dụng hình ảnh 3D để chúng ta tham chiếu ngay trong nhà mình, kích thước của món đồ ảo chắc chắn sẽ xê dịch đi phần nhiều. Đây là việc trải nghiệm không mấy vui vẻ nếu chúng ta mua đồ không phù hợp với không gian phòng hay nhiều dịch vụ AR khác, cho nên Apple đang muốn giới thiệu ra chiếc kính Apple Glass nhằm giải quyết vấn đề đấy. Khác hẳn cách hoạt động của camera trên iPhone hay iPad, Apple Glass sẽ thu nhập tất cả các thông tin có được việc trong việc chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị thu nhập hình ảnh, một chiếc kính Apple Glass khác hay Iphone, Ipad, để thuật toán lại chính xác nhất có thể trên chiếc kính của Apple.
Hệ tọa độ, quy chiếu khác nhau cho việc định vị chính xác kích thước của vật thể thật, tái tạo chính xác vật thể ảo

Trong một bằng sáng chế của Apple được gửi đến Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ vào thứ ba vừa qua cho thấy Apple sử dụng hệ thống SLAM (Simultaneous localization and mapping) kết hợp nhiều thiết bị cùng một lúc sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho việc tái tạo lại hình ảnh một cách chính xác.
Góc nhìn khác nhau của mỗi thiết bị sẽ cho phép thấy được những vật thể mà thiết bị kia không thấy

Chi tiết hơn trong bằng sáng chế của Apple, cảm biến hình ảnh của thiết bị sẽ tạo ra từng keyframe trong mỗi hình ảnh đang tái tạo trong môi trường, sau đó sẽ án lên hệ tọa độ phụ thuộc do chính thiết bị thiếp lập (có thể hiểu là hệ quy chiếu mỗi thiết bị). Keyframe này bao gồm thông tin hình ảnh, tọa độ thực của thiết bị, hệ tọa độ của thiết bị và sau đó chia sẽ giữa các thiết bị để đối chiếu từng điểm của vật thể ảo.
AR kit tool do Apple tung ra sẽ bổ sung nhiều hơn giúp việc phát triển các nội dung AR

Trong bằng sáng chế cũng nói thêm rằng hệ thống sẽ hoạt động một cách độc lập giữa các thiết bị với nhau thay vì thông qua một máy chủ làm trung gian truyền tải dữ liệu. Tuy nhiên trong một số trường hợp chia sẻ dữ liệu có khối lượng lớn hay trong một ứng dụng chẳng hạn như game, việc chia sẻ dữ liệu sẽ sử dụng một máy chủ trung tâm giữa người chơi với nhau, tuy nhiên Apple cũng muốn phát triển thêm các giao thức tiếp cận cao hơn để việc trao đổi dữ liệu diễn ra dễ dàng, nhanh chóng thay vì phải phụ thuộc vào các yếu tố như giao thức kết nối, đường tuyền mạng ổn định hay hình trạng lag giữa mỗi người chơi game.
Tương lai đeo kính Apple Glass vô cho trận chiến sẽ phê và đỡ mỏi hơn việc cầm iPad 12.9inch

Ý tưởng sử dụng nhiều thiết bị ghi chép hình ảnh thực tế ảo không phải là mới, nhưng Apple đang cố gắng phát triển dựa trên module đơn giản hóa, giao thức nhanh gọn, dễ dàng để mọi người có thể tiếp cận một thế giới khác, hiện đại hơn.
Nguồn: AppleInsider
 
Vấn thân vào đam mê, không bao giờ từ bỏ...
─ Đam mê bằng đánh đổi
Top Bottom